A Storm [SVHD ver.]

[ Điều đầu tiên phải trả lời, đó là tinh thần nằm ở đâu?

Ngay chính bản thân tôi còn chưa khi nào nhìn thấy thì ông bác sĩ làm sao có cách nào chữa nổi? ]

– LẤP LÁNH, Ekuni Kaori –

Cơn bão Trầm Cảm bắt đầu từ đâu không ai hay biết. Nhưng ai cũng biết rằng hôm 18 đó, có một nam thần tượng xứ Hàn Kim Jong-huyn đã an yên nằm dưới mấy đầu cỏ nâu rũ rượi trong sự luyến tiếc vô ngần của gia đình và đông đảo người hâm mộ. Bởi lẽ anh đã trót bước trên đường đi của cơn bão gớm ghiếc ấy – một vật thể mãi chẳng dừng lại, mà dù có dừng lại, cũng lại dễ trồi lên vì gốc gác của nó là những cảm xúc tiêu cực dồn nén trong lòng con người.

 

Bão đi qua, để lại mấy người hoảng hồn. Hoảng hồn vì căn bệnh tâm lý này không hề có một triệu chứng rõ ràng ra bên ngoài, và ai cũng có thể là nạn nhân của nó. Hoảng hồn vì nó không lạ cũng không xa mà còn rất nguy hiểm nhưng chả mấy ai chịu lãnh đạo những cuộc chiến thực sự chống lại nó tại Việt Nam – như câu chuyện của cộng đồng LGBTQIA – mà mặc nó hoành hành khắp chốn. Hoảng hồn với cách con người hiện đại tiếp nhận nó thế nào, ra sao.

Nhân tiện cũng xin kể lại một câu chuyện ngày xửa ngày xưa (trong tác phẩm The ones who walk away from Omelas kính mến): có một thành phố Omelas không vua, không lính, không mục sư hay cả nô lệ nhưng vẫn luôn sáng bừng hạnh phúc và hân hoan. Để đổi lấy cái hạnh phúc lớn ấy, thành phố chỉ cần giam cầm một đứa trẻ nhỏ bé, cô đơn và xấu số, trong căn hầm tối tăm, bẩn thỉu dưới đáy toà nhà trung tâm.

Và đó là câu chuyện của ngày xửa ngày xưa, hay của những đứa bé đang dằn vặt chính mình bởi tất cả mọi sự vui buồn đã xảy ra.

Vậy nên chúng tôi – Sách và Hành Động – với khẩu hiệu “Hành động – Kỷ luật – Không bỏ cuộc”, mong có thể dùng sách và cả một tinh thần nồng nhiệt để cùng những đứa trẻ ấy bước ra khỏi Omelas đoạ đày, cùng nhau tiến lên phía trước:

– Với những bạn đang phải trải qua giai đoạn kinh khủng của Trầm Cảm, chúng tôi mong các bạn sẽ sắm về cho mình quyển Đừng để trầm cảm tấn công bạn (TGM Books), hoặc cũng có thể truy cập https://beautifulmindvn.com/minibooklet/ để tải về những sổ tay Rối loạn tâm lý (chủ đề Lo âu và hoảng loạn, chủ đề Căng thẳng sau sang chấn, và nhất là chủ đề Trầm cảm) của team Beautiful Mind VN hoàn toàn miễn phí (không với mục đích thương mại): để biết cách tự trấn an bản thân mỗi khi cơn Trầm Cảm đến, và cả những cách để ngăn ngừa chúng.

– Ngoài ra, chúng tôi cũng mong tất cả mọi người sẽ biết và hiểu Trầm Cảm rõ hơn thông qua những quyển sách đầy chất thơ nhưng nội dung lại vô cùng thực tế: Lấp Lánh (Twinkle, Nhã Nam), Những Ngày Tươi Đẹp (All the Bright Places, Nhã Nam), Cửa Hiệu Tự Sát (Tao Đàn), Một Câu Chuyện Chán Đời Buồn Cười (It’s Kind of a Funny Story, Alphabooks), 13 Reasons Why…

Hiểu người khác, cũng là một cách hiểu thêm về chính mình.

Chúc tất cả các bạn có nhiều ngày tốt lành.

11

2 thoughts on “A Storm [SVHD ver.]

 1. tại sao khi viết về bệnh trầm cảm, tác giả lại đem Sách và Hành Động vào nhỉ? sao tác giả không tiếp tục mạch cảm xúc đi, tự thoả lòng mình trong câu chữ. để rồi sẽ có người lướt qua và nén lại, suy nghĩ, và chia sẻ.

  Số lượt thích

 2. A Storm?
  bão?
  à, bão lòng.
  “thiên biến vạn hoá”.
  vạn vật biến hoá khôn lường, ắt chỉ có tiên nhân hiểu thấu.
  mọi vật đều tiến lên, đáp ứng và thích nghi, ấy gọi là tiến hoá. dường như loài bão cũng học được khái niệm này, chúng thay đổi lạ kì, sinh ra bao đợt giông tố dị thường. trong đợt quét này, cơn bão này, đố có sai vạn người làm vạn kiếp, cũng chưa chắc cao nhơn mà xây được ngôi nhà đủ khoẻ.
  bởi,
  ít có hiệp khách nào chịu dừng chân nơi sạp rượu bình dân
  ít có tráng sĩ nào lại đánh đổi cơ hội năm thê bảy thiếp để ra trận đánh giặc
  và ít có ai ngờ rằng, nơi yên bình nhất của cơn bão, lại là mắt bão – chốn thâm sâu xa vời, bao bọc bởi những con dao tạo thành một vòng vĩnh cửu
  có dại, thì dại cho hết
  có gan, thì gan đến cùng
  bỏ giữa chừng, vừa chết mình, vừa giết bao bằng hữu nuôi nấng hi vọng bạn họ sẽ sống sót qua cơn bão

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s